“แม็คกรุ๊ป” สนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน ฝึกทักษะและองค์ความรู้แก่นิสิต มศว ในแฟชั่นนิพนธ์ “FASH 22: Graduate Showcase” ปลุกความสร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย

บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) องค์กรธุรกิจค้าปลีก ประเภทสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ “แม็คยีนส์” หนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน อบรมทักษะและองค์ความรู้แก่นิสิตสาขาวิชาแฟชั่น สิ่งทอ และเครื่องตกแต่ง วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นำเสนอผลงานแฟชั่นนิพนธ์ “FASH 22 : Graduate Showcase” นิสิตให้ความสำคัญกับกระบวนการรีไซเคิล ด้วยการนำเศษผ้าและอุปกรณ์เหลือใช้จากแม็คยีนส์ นำเสนอผ่านคอลเลกชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจ และสวมใส่ได้จริง

ในปีนี้มีผลงานแฟชั่นโชว์จากเหล่านิสิตสาขาวิชาแฟชั่น สิ่งทอ และเครื่องตกแต่ง วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จำนวน 34 คน นำเสนอผลงานในรูปแบบ 34 แบรนด์ 34 คอลเลกชั่น ภายใต้แนวคิด Bio Circular Green Economy (BCG) เเละ Thai Wisdom โดยนางแบบนายแบบชั้นนำและนางแบบนายแบบรุ่นใหม่ กว่า 170 ชุด สะท้อนให้เห็นถึงอนาคตของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย จุดเริ่มต้นความสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างการศึกษาและอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทย และเพื่อเป็นการตอกย้ำการกลับมาถึงการสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ใหม่กับโลกยุคใหม่หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งผลงานของนิสิตที่นำเสนอคอลเลกชั่นผลิตจากวัสดุเหลือใช้ ที่ได้รับการสนับสนุน จาก แม็คยีนส์ ประกอบด้วย

คอลเลกชั่น 25 Latest almanac by กัญญาภัค ขำสกุล คอลเลกชั่นนี้ คือการนำผ้ายีนส์และผ้ายืดค้างสต๊อก จาก “แม็คยีนส์” และโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้ามาใช้ โดยนำแนวคิด Thai Wisdom มาจากภูมิปัญญาการฉลุ กระดาษงานมงคล จ.อุบลราชธานี ด้วยเทคนิคเลเซอร์คัท โดยผู้ออกแบบใช้เทคนิคเลเซอร์คัทแบบไม่ให้เกิดเศษผ้าเหลือทิ้ง และมีการใช้โครงจากชุดโปรโตไทป์มาใช้กับชุดจริง เพื่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด

คอลเลกชั่น ASSEMBLED AIRCRAFT 1609 (custom type) ready to take off by คณาธัช อินทรขาว วัสดุและผ้าที่ใช้ในคอลเลกชั่นนี้ นำมาจากผ้าค้างสต็อก (dead stock) ของ “แม็คยีนส์” และโรงงานผลิตเสื้อผ้าอื่นๆ เศษหนัง และเสื้อผ้ามือสอง โดยนำผ้าและเศษหนังมาสร้างสรรค์เพิ่มคุณค่าและใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด สำหรับคอนเซ็ปต์ในคอลเลกชั่นนี้คือ wearable toy มาจากการนำชิ้นส่วนของเล่นมาประกอบกันเป็นโครงชุด โดยเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้จะสามารถถอดชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันให้เป็นกระเป๋าได้ ซึ่งทำให้การสวมใส่เสื้อผ้ามีความสนุกเหมือนกับเราได้สวมใส่ของเล่น

คอลเลกชั่น Battlefield of mind by จิณห์จุฑา พะตัน คอลเลกชั่นนี้ทุกชิ้นใช้ผ้ายีนส์ dead stock จาก “แม็คยีนส์” นำมาผ่านกระบวนการฟอกและย้อมให้เกิดสีและลายที่มีความดิบจากการฟอกและสีที่ฉูดฉาด เข้ากับตัวคอนเซ็ปต์และเนื้อเรื่อง ออกแบบเป็นรูปแบบเสื้อผ้า creative- street wear โดยนำเรื่องราวการสู้รบจากการ์ตูนมังงะเรื่อง Attack on titan และคาแรคเตอร์ของตัวละครมาออกแบบลวดลายวาดเป็นลายผ้า และตีรูปแบบ silhouette (โครงร่างหรือรูปทรง) ของชุดและเครื่องประดับ

คอลเลกชั่น WESTBOUND by วรรณิดา เสถียรโสภณ ผ้าส่วนหลักในคอลเลกชั่น นำมาจากผ้าค้างสต็อก (Dead stock) จากแม็คยีนส์ โรงงานผลิตเสื้อผ้าอื่นๆ และเสื้อผ้ามือสอง นำมาใช้ในส่วนโครงชุดและส่วนเทคนิค เพื่อเป็นการสร้างสรรค์และเพิ่มคุณค่าให้กับผ้าในคลังที่ไม่มีการเคลื่อนไหว หรือผ้าที่เกิดตำหนิก่อนที่จะเสื่อมสภาพและหมดอายุ

สุดท้ายกับผลงาน คอลเลกชั่น winter begonia by เฌอพัชญ์ เศวตภาคิน ผ้าทั้งหมดในคอลเลกชั่นนี้ เป็นผ้ายีนส์ stock ที่ผลิตเกินจากปริมาณการใช้งาน หรือ มีตำหนิ รวมถึงผ้าที่เคยผ่านการตัดเย็บขึ้นตัวอย่างชิ้นงานแล้วนำมาใช้ใหม่ เป็นการสร้างสรรค์และเพิ่มคุณค่าให้กับผ้าหรือชิ้นงาน แรงบันดาลใจเกิดจากการผสมผสานลวดลายบนเสื้อผ้าของ 2 วัฒนธรรม ระหว่าง “ละครงิ้ว” และ” คาบูกิ” มาจัดวางรวมเข้าด้วยกันให้เกิดเป็นรูปทรง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ความเหมือนที่แตกต่าง ความแตกต่างที่ลงตัว”

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *