เฮงเค็ล เผยผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในไตรมาส 3

กรุงเทพฯ – ในไตรมาส 3 ของปีงบประมาณ 2564 เฮงเค็ล ยังคงเดินหน้าตามเส้นทางการเติบโตและสามารถบรรลุยอดขายของกลุ่มบริษัทที่ประมาณ 5.1 พันล้านยูโร ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) +3.5% ด้วยแรงหนุนจากการกำหนดราคาที่เป็นบวกในทุกหน่วยธุรกิจ การพัฒนาด้านปริมาณที่คงที่นั้นมีผลมาจากดีมานด์ในธุรกิจผู้บริโภคที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติและการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในการผลิตภาคอุตสาหกรรม ยอดขายเพิ่มขึ้น +1.9%

“ผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทั่วโลก ท่ามกลางสถานการณ์อันตึงเครียดทั้งในตลาดวัตถุดิบและการหยุดชะงักในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อสภาพแวดล้อมทางการตลาดของเราในไตรมาส 3 อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของเฮงเค็ล ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเมื่อเทียบกับก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 ในไตรมาส 3 ของปี 2563 โดยเราสามารถบรรลุอัตราการเติบโตตามปกติต่อปีที่ +-3.7% ผลประกอบการของหน่วยธุรกิจทั้งหมดยังคงอยู่เหนือระดับก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19” คาร์สเทน โนเบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เฮงเค็ล กล่าว

“นวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความยั่งยืนและการขยายกิจกรรมทางธุรกิจดิจิทัลของเราเป็นแรงผลักดันที่สำคัญ ยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) ที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสที่สามเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงผลงานที่แข็งแกร่งและการรักษาสมดุลของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จและเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ของเรา เหนือสิ่งอื่นใดคือผลงานอันแข็งแกร่งของทีมงานทั่วโลกของเรา ซึ่งมีส่วนสนับสนุนอย่างมากต่อความสำเร็จในระยะยาวของเฮงเค็ลในช่วงเวลาที่ท้าทายเหล่านี้”

การเติบโตของยอดขายที่แข็งแกร่งในไตรมาส 3 ได้รับแรงหนุนจากหน่วยธุรกิจเทคโนโลยีกาวเป็นหลัก สามในสี่ของธุรกิจมียอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) เติบโตอย่างแข็งแกร่งเป็นตัวเลขสองหลัก ในขณะที่ภาคส่วนธุรกิจยานยนต์และโลหะติดลบเล็กน้อย

อย่างไรก็ดี ผลประกอบการมีความแตกต่างกันไปในกลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์และธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ธุรกิจบิวตี้แคร์ มียอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) ในไตรมาส 3 ต่ำกว่าปีก่อน เนื่องจากมียอดขายติดลบอย่างต่อเนื่องในหมวดการดูแลร่างกายซึ่งเป็นผลมาจากตลาดที่อ่อนแอลงอย่างมาก ในทางกลับกันธุรกิจบิวตี้แคร์สำหรับมืออาชีพของเฮงเค็ล มียอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ด้านธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนมีการเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) อยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยได้แรงหนุนจากผลิตภัณฑ์ซักรีดเป็นหลัก จากมุมมองในระดับภูมิภาค ในไตรมาส 3 เราประสบความสำเร็จและมีการเติบโตของยอดขาย สุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) ในทั่วทุกภูมิภาค ยกเว้นอเมริกาเหนือ ยอดขายที่แข็งแกร่งของกลุ่มได้รับแรงหนุนจากตลาดเกิดใหม่เป็นหลัก โดยทุกภูมิภาคมีการเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) เป็นตัวเลขหลักเดียวในระดับสูง

“ในขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงดำเนินต่อไป เราต้องตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตลาดของเราอย่างยืดหยุ่นและรวดเร็ว ห่วงโซ่อุปทานที่ตึงตัว รวมถึงต้นทุนด้านวัตถุดิบและค่าขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง ภายใต้เงื่อนไขที่ท้าทายต่างๆ ที่ต้องเร่งแก้ไข เรายังคงให้ความสำคัญกับการดำเนินการตามวาระการเติบโตอย่างมีจุดมุ่งหมายของเรา” คาร์สเทน โนเบล อธิบาย

แนวโน้มปีงบประมาณ 2564

การคาดการณ์ถึงช่วงเวลาที่เหลือของปีงบประมาณ 2564 โนเบลได้กล่าวว่า “ยังคงมีความไม่แน่นอนว่าการระบาดในครั้งนี้จะพัฒนาไปในทิศทางใด การบริโภคและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ราคาวัตถุดิบและต้นทุนโลจิสติกส์ที่เพิ่มสูงขึ้นมากนั้นกำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เรากำลังทำงานอย่างหนักด้วยมาตรการที่ครอบคลุมเพื่อลดผลกระทบต่อธุรกิจและความสามารถในการดำเนินธุรกิจของเรา”

“จากยอดขายที่แข็งแกร่งของเราในช่วง 9 เดือนแรกของปี เรายังคงยืนยันตามการคาดการณ์แนวโน้มการเติบโตของเรา อย่างไรก็ดี เนื่องจากผลกระทบด้านลบเพิ่มเติมที่เกิดขึ้นจากราคาต้นทุนวัตถุดิบและการขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้น เราจึงได้มีการปรับเปลี่ยนการคาดการณ์แนวโน้มเกี่ยวกับส่วนต่างกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี ‏(adjusted EBIT margin) และ กำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิที่ปรับปรุงแล้ว ‏(adjusted earnings per share)

ในระดับกลุ่ม บริษัทฯ ยังคงคาดการณ์การเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ ‏(organic sales) ที่ +6.0% ถึง +8.0% และคาดว่าส่วนต่างกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี ‏(EBIT margin) จะอยู่ที่ประมาณ 13.5%

“เรายังคงดำเนินการท่ามกลางสภาพแวดล้อมของตลาดที่ท้าทายอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ด้วยกรอบกลยุทธ์ของเราสำหรับการเติบโตอย่างมีจุดมุ่งหมายและทีมงานระดับโลกที่เข้มแข็งของเรา ทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งที่จะสามารถผ่านพ้นจากวิกฤติการแพร่ระบาดในครั้งนี้และจะสามารถกำหนดอนาคตของเราได้สำเร็จ”

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *