GDT เปิดตัวบริการดูแลสุขภาพล้ำสมัยเน้นย้ำความก้าวหน้าการดูแลสุขภาพ

Good Doctor Technology เปิดตัวบริการดูแลสุขภาพล้ำสมัยโดยสั่งงานผ่านเทคโนโลยี เน้นย้ำความก้าวหน้าการดูแลสุขภาพแบบเสมือนจริง (Virtual) ในประเทศไทย
• กระทรวงสาธารณสุขออกใบอนุญาตการแพทย์ทางไกล (โทรเวช) และให้สิทธิ์ในการให้บริการปรึกษาทางการแพทย์ผ่านช่องทางออนไลน์

กรุงเทพฯ 5 สิงหาคม 2564 – กู๊ด ดอกเตอร์ เทคโนโลยี (Good Doctor Technology: GDT) บริษัทเทคโนโลยีด้านสุขภาพระดับภูมิภาคที่ยึดมั่นในวิสัยทัศน์การให้บริการที่ว่า “หนึ่งแพทย์ต่อหนึ่งครอบครัวทั่ว SEA” ประกาศเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการการันตีความเป็นมืออาชีพด้วยการได้รับใบอนุญาตการแพทย์ทางไกลจากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุข จากที่ได้รับการอนุญาตนี้แล้ว GDT Thailand จะเดินหน้าเปิดให้ผู้ใช้บริการ รับคำปรึกษาจากแพทย์ที่ผ่านการฝึกอย่างเชี่ยวชาญมาเป็นพิเศษ เพื่อทำให้การปรึกษาผ่านช่องทางออนไลน์มีมาตรฐานสูงสุด

การแพทย์ทางไกล หรือโทรเวช ซึ่งเป็นการให้บริการทางการแพทย์ผ่านวิธีการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้มีการเปิดให้บริการในประเทศไทยมาหลายปีแล้วภายใต้ใบอนุญาตสถานพยาบาลคลินิกเวชกรรม อย่างไรก็ตาม การเร่งออกใบอนุญาตการแพทย์ทางไกลท่ามกลางการแพร่กระจายของการติดเชื้อ COVID-19 ที่เพิ่มขึ้นนี้ แสดงให้เห็นถึงการที่หน่วยงานด้านสุขภาพภายในประเทศให้ความสำคัญและยอมรับการให้คำปรึกษาทางการแพทย์รูปแบบใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ จำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้เป็นแรงผลักดันให้สถาบันสุขภาพและผู้ให้บริการทางการแพทย์อื่น ๆ หันมาใช้วิธีการทางเลือกที่อยู่ในรูปแบบเสมือนจริงนี้ ท่ามกลางการระบาดที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และความพยายามในการควบคุมการระบาดให้ได้ประสิทธิภาพ การแพทย์ทางไกลถือเป็นทางออกที่ทุกภาคส่วนกำลังมองหา ซึ่งช่วยไม่ให้ผู้ป่วยต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเอง อีกทั้งยังเป็นการช่วยเรื่องการจัดสรรเตียงภายในโรงพยาบาล เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยกรณีร้ายแรงจะมีเตียงรักษา และได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและทันท่วงทีแก่ประชาชนทุกคน

GDT เริ่มดำเนินการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2563 และจัดตั้งคลินิกเวชกรรมที่ได้รับใบอนุญาตอย่างเต็มรูปแบบในปี พ.ศ. 2564 นับแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้มุ่งเน้นที่จะส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ และนวัตกรรมล่าสุด ซึ่งพิสูจน์แล้วในประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียว่าเป็นสิ่งที่มาช่วยเติมเต็มการเข้าถึงและลดอุปสรรคด้านราคาได้สำเร็จ ด้วยใบอนุญาตการแพทย์ทางไกลที่ได้รับจากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุขนี้ GDT Thailand ได้วางแผนที่จะมุ่งให้บริการแบบบูรณาการระดับสูง ผสานความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ อันมาพร้อมราคาที่เข้าถึงได้และการให้บริการที่ไม่มีอุปสรรค ซึ่งรวมถึงการดำเนินการทางคลินิกที่ได้มาตรฐานและระบบการให้คำปรึกษาทางไกลผ่านข้อความที่มีประสิทธิภาพ ด้วยรูปแบบการดูแลผู้ป่วยที่ครอบคลุมทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) ที่ไม่เหมือนใครนี้เอง หากผู้ใช้บริการต้องการการช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างใกล้ชิดหลังจากที่ได้ทำการปรึกษากับแพทย์ผ่ายระบบออนไลน์ทางไกลแล้ว ผู้ใช้ก็สามารถทำการรักษาเพิ่มเติมที่สถานพยาบาลคลินิก้วชกรรมได้อีกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้โมเดล O2O ยังช่วยให้ผู้ป่วยมีทางเลือกที่จะขอพบแพทย์คนเดียวกับที่ได้ปรึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ อันเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาศรับบริการที่ต่อเนื่องและสะดวกสบาย ด้วยการใช้แนวทางแบบองค์รวมในการดูแลการเจ็บป่วยและเพื่อสุขภาพที่ดี GDT จึงตั้งเป้าที่จะเชื่อมช่องว่างการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่มีอยู่ในประเทศไทย

นพ. สุทธิชัย โชคกิจชัย หัวหน้าฝ่ายการแพทย์ บริษัท กู๊ด ดอกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะผู้ให้บริการการแพทย์ทางไกลระดับภูมิภาค GDT Thailand มีข้อได้เปรียบจากการเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีและประสบการณ์จากประเทศอื่น ๆ ที่เราให้บริการแล้ว ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัยและนวัตกรรมด้านสุขภาพแบบดิจิทัล เราจะสามารถให้บริการผู้ใช้บริการชาวไทยได้มากขึ้นผ่านบริการที่ล้ำสมัยเหล่านี้ จากประสบการณ์การดูแลผู้ใช้บริการเทคโนโลยีนี้กว่า 12 ล้านรายในประเทศอินโดนีเซีย ผนวกรวมกับความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจากประเทศจีน เราจึงสามารถสร้างบริการที่ตรงตามความต้องการ อันเป็นการตอบโจทย์ด้านการดูแลสุขภาพของผู้ใช้ชาวไทยได้อย่างเหมาะสม”

ด้วยการออกแบบที่ต้องการเอื้อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพสูงเมื่อรู้สึกไม่สบาย และส่งเสริมให้พวกเขารักษาสุขภาพ คุณลักษณะต่างๆในแอปพลิเคชัน เช่น การเตรียมจัดส่งยาที่สั่งโดยแพทย์ไปยังผู้ป่วยทันที และการอำนวยความสะดวกในการนัดหมาย เมื่อลงชื่อเข้าใช้แอปสำเร็จ ผู้ใช้จะเชื่อมต่อกับแพทย์ของ GDT ภายใน 60 วินาที เพื่อขอรับคำปรึกษาและคำแนะนำด้านการรักษา พร้อมสั่งซื้อยาที่แพทย์สั่งผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ร้านขายยาออนไลน์ได้ภายใน 15 นาที ก่อนรับยาที่ส่งตรงถึงที่บ้านภายในเวลาไม่ถึง 60 นาที ปัจจุบัน GDT Thailand ได้ทำงานร่วมกับองค์กรต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อนำเสนอการบริการด้านการดูแลสุขภาพให้กับพนักงาน ด้วยการบริการที่มีความเหมาะสมด้านเวลา การให้บริการการเฝ้าติดตาม Covid-19 และความสามารถในการคัดกรองที่บ้าน ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้งานปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้ง่ายดาย

เมลวิน หวู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารระดับภูมิภาคของกู๊ด ด็อกเตอร์ เทคโนโลยี กล่าวเสริมว่า “ด้วยการเปิดตัวบริการการแพทย์ทางไกลและบริการสุขภาพดิจิทัลในประเทศไทยนี้ เรามีความต้องการที่จะทำให้ผู้ใช้งานของเราทุกคน สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมแอปพลิเคชั่นที่ประกอบด้วยความรู้ด้านสุขภาพและสวัสดิภาพทางด้านการแพทย์จำนวนมาก ซึ่งผู้ใช้บริการจะสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น เราหวังว่าการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการอื่นๆ ในประเทศไทย อาทิ รัฐบาล โรงพยาบาล สมาคมทางการแพทย์ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักอื่น ๆ จะสามารถทำให้เรามีบทบาทในการกำหนดทิศทางอนาคตของสุขภาพในรูปแบบดิจิทัลของประเทศไทยได้ต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ”

เกี่ยวกับบริษัท กู๊ด ดอกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (GDTT)
บริษัท กู๊ด ดอกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (GDTT) คือบริษัทในเครือของกู๊ด ดอกเตอร์ เทคโนโลยี (GDT) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพในระดับภูมิภาคผ่านการสนับสนุนจากเทคโนโลยีและเป็นผู้นำด้านดิจิทัล GDT เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างแพลตฟอร์มบริการดูแลสุขภาพแบบครบวงจรชั้นนำของจีน Ping An Healthcare and Technology Company Limited กับ Grab Holdings Inc (“Grab”) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม O2O แนวหน้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้บริการด้านสุขภาพออนไลน์ที่จะมาพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะทำให้ “หนึ่งแพทย์ต่อหนึ่งครอบครัวทั่ว SEA” และพันธกิจที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการด้านการรักษาพยาบาลได้ในราคาประหยัด GDT เปิดตัวครั้งแรกในปี 2561 มีสำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ และเข้าไปให้บริการในประเทศอินโดนีเซียในปีต่อมา บริษัท กู๊ด ดอกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (GDTT) เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2563 โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มโอกาสด้านการดูแลสุขภาพบนช่องทางดิจิทัลให้กับประเทศ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://www.gooddoctor.health/

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *