พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ กางแผนปี 67 เตรียมเปิด 2 โครงการใหม่ โชว์ผลงานรายได้-กำไรนิวไฮ ปักธงขายทรัพย์สินเข้ากอง REIT อีกกว่า 3,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ, 2 เมษายน 2567 – พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ (PD) ในเครือ บมจ.มั่นคงเคหะการ ผู้พัฒนาและบริหารโครงการคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน (Bangkok Free Trade Zone: BFTZ) ประกาศแผนธุรกิจปี 2567 ชูแนวคิด ‘Better Prospect, Better Industrial Ecosystem’ ผลักดันภาคอุตสาหกรรมไทยเติบโตยั่งยืนหลังทุบสถิติผลงานนิวไฮในปีที่ผ่านมา ทำรายได้รวมกว่า 941 ล้านบาท เติบโตจากปี 2565 ถึง 66% และมีกำไรสุทธิ 242 ล้านบาท รับปัจจัยบวกจากดีมานด์เช่าโครงการคลังสินค้าและโรงงานพุ่ง อัดงบลงทุน 2,000 ล้านบาทต่อปี เดินตามแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี พัฒนาพื้นที่เช่ารวมสู่ 2 ล้าน ตร.ม. รุกขยาย 2 โครงการใหม่บนทำเลแกร่ง ได้แก่ เทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ และ วังน้อย จ.อยุธยา พร้อมเป็นด่านหน้ารองรับนักลงทุนต่างชาติตั้งฐานการผลิต ตอกย้ำจุดแข็งตัวจริงผู้นำคลังสินค้าและโรงงานพื้นที่ Free Zone เขตปลอดอากรของไทย

นางสาวรัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ผู้พัฒนาและบริหาร ‘โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน’ กล่าวว่า “ความยั่งยืนในการทำธุรกิจเป็นสิ่งที่ PD ให้ความสำคัญมาตลอด นับตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อน ที่บริษัทเล็งเห็นโอกาสของพื้นที่ Free Zone และได้เข้าไปวางรากฐานโครงการคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าในโครงการ BFTZ 1 บางนา-ตราด กม.23 จนสามารถขยายเป็น 9 โครงการคุณภาพในปัจจุบัน ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาถือเป็นบทพิสูจน์ว่าเราคือตัวจริงของวงการ ที่พร้อมจะสร้างการเติบโตต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้สำหรับก้าวต่อไป เราตั้งเป้ารักษาอัตราการเช่าเฉลี่ยรวมทุกโครงการ (Occupancy Rate) ให้สูงกว่า 90% มุ่งเน้นอาคารสำเร็จรูป Ready Built และรูปแบบ Ready Built-to-Suit พลิกโฉมจากอาคารเดิม กระจายความหลากหลายของอุตสาหกรรมผู้เช่า ไม่ให้มีอุตสาหกรรมใดมีสัดส่วนเกิน 20% ของโครงการทั้งหมด และเมื่อมีโอกาสและจังหวะที่ใช่ เราจะเดินหน้าขยายโครงการในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของไทยทันที”

โดยภาพรวมในปี 2566 บริษัทประสบความสำเร็จทะลุเป้า มีลูกค้าใหม่เซ็นสัญญาเช่าพื้นที่โครงการกว่า 220,000 ตร.ม. ใน 3 ทำเลทองของภาคอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ คือ บางนา-ตราด, บางปะกง และวังน้อย โครงการล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง BFTZ 7 บางนา-ตราด กม.10 ได้รับความสนใจจากผู้เช่าเซ็นสัญญาเต็ม 100% และมีโอกาสจากพื้นที่ EEC โครงการ BFTZ 4 บางปะกง พื้นที่เช่า 200,000 ตร.ม. ซึ่งไทม์ไลน์ก่อสร้างจะแล้วเสร็จทั้งโครงการภายในปี 2567

ไฮไลต์สำคัญในอุตสาหกรรมที่ขยายตัว อาทิ พลังงานหมุนเวียน, ชิ้นส่วนยานยนต์, อาหารและเครื่องดื่ม ยังมีทิศทางสอดคล้องกับฐานผู้เช่าหลักในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน นอกจากนี้ ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในปี 2566 ที่สูงสุดในรอบ 5 ปี บีโอไอ วิเคราะห์ว่าปี 2567 จะมีโครงการขนาดใหญ่ตัดสินใจเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยสนับสนุนทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งการใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA (Free Trade Area) ใหม่ ๆ จากเป้าหมายการบรรลุ FTA ในส่วนของสัญชาติผู้เช่าที่มาแรงในปีที่ผ่านมาของโครงการ ได้แก่ จีน และ อินเดีย รับเทรนด์การเติบโตของ EV จึงคาดว่านักลงทุนต่างชาติจะหลั่งไหลเข้ามาใช้ไทยเป็นฐานการผลิตในอนาคต

เปิดแผนปี 2567 ขยายเพิ่ม 2 โครงการ เดินตามแผนมุ่งเติมพื้นที่เช่าสู่ 2 ล้าน ตร.ม.

ศักยภาพจากพื้นที่เดิมของโครงการที่ดีมานด์หนาแน่นบริเวณ บางนา-ตราด และ วังน้อย รวมถึงแต้มต่อที่สร้างความแข็งแกร่งจากเขตปลอดอากร Free Zone รวมทุกโครงการกว่า 500,000 ตร.ม. ดึงดูดผู้เช่าใหม่ให้สนใจเช่าพื้นที่ และสามารถรักษาฐานลูกค้าได้อย่างเหนียวแน่น ดันอัตราการต่อสัญญาปีล่าสุดสูงถึง 90% แผนงานสำคัญของปี 2567 บริษัทจะเดินหน้าขยายสู่ 2 โครงการใหม่ ได้แก่ โครงการ BFTZ 8 เทพารักษ์ พื้นที่เช่า 35,000 ตร.ม. และ โครงการ BFTZ 9 วังน้อย พื้นที่เช่า 35,000 ตร.ม. ประกอบด้วยอาคารสำเร็จรูปและแบบสร้างตามความต้องการ (Built-to-Suit) วางเป้าหมายผู้เช่าใหม่ ปี 2567 อยู่ที่ 200,000 ตร.ม. เร่งเครื่องพัฒนาพื้นที่เช่าคลังสินค้าและโรงงานรวม 2 ล้าน ตร.ม. ตามแผน

ปัจจุบัน PD นั้นครองแชมป์ในส่วนของอาคารโรงงานสำเร็จรูป (Ready Built Factory) กว่า 80% ของพื้นที่ทั้งหมด ส่งผลให้มีข้อดีในเรื่องของอัตราการย้ายออกค่อนข้างต่ำ พร้อมกันนี้จะเริ่มทยอยส่งมอบอาคารให้แก่ลูกค้าในโครงการใหม่อีกด้วย

ชู Better Prospect, Better Industrial Ecosystem ผลักดันทุกภาคส่วนให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ภายใต้กลยุทธ์ More Than Just Space ที่พร้อมเป็นมากกว่าพื้นที่เช่า PD ยกระดับแนวคิดการพัฒนาบริการให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งผู้เช่า ผู้มีส่วนได้เสีย (Stakeholders) ตลอดจนนักลงทุน นอกจากบริการ One Stop Service ครบวงจรที่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า บริษัทได้ริเริ่มโครงการ Business Matching ประสานธุรกิจผู้เช่าในโครงการ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนมุมมอง ความร่วมมือ และการต่อยอดทางธุรกิจร่วมกัน ไปจนถึงการจับมือกับพันธมิตรและภาครัฐ เช่น กรมศุลกากร เพื่อให้ข้อมูลด้านสิทธิประโยชน์ในพื้นที่ Free Zone แก่ผู้ประกอบการ ในฐานะด่านหน้ารองรับนักลงทุนต่างชาติ

สำหรับปลายปีนี้ PD วางแผนที่จะขายทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์ PROSPECT REIT ที่บริษัทเป็น Sponsor หลัก พื้นที่เช่าประมาณ 130,000 ตร.ม. รวมมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ PROSPECT REIT ขยายมูลค่าสินทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแตะที่ 10,000 ล้านบาท สร้างความวางใจให้แก่นักลงทุนและผู้ถือหน่วยของ PROSPECT REIT ว่าจะมีศักยภาพในการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนที่ดีในระยะยาว

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *