ยอดจองพื้นที่ทะลุเป้า! DITP และ GIT ผนึกกำลัง 13 องค์กรพันธมิตร เตรียมจัด “บางกอกเจมส์” ครั้งที่ 69 อย่างยิ่งใหญ่

7 กุมภาพันธ์ 2567 – กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT พร้อมคณะอำนวยการ จัดงานทั้งภาครัฐและเอกชน 13 หน่วยงาน แถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ “Bangkok Gems and Jewelry Fair” หรือ “Bangkok Gems” ครั้งที่ 69 ในวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์นี้ ที่จะจัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คาดสร้างมูลค่าการค้าไม่ต่ำกว่า 3.3 พันล้านบาท

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “บางกอกเจมส์เป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ระดับสากลที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก และเป็นเวทีการค้าสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย เนื่องจากในปี พ.ศ.2566 อัญมณีและเครื่องประดับเป็นสินค้าส่งออกลำดับที่ 3 ของการส่งออกโดยรวมของไทย โดยมูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ (รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) มีมูลค่ารวม 14,787 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หากเป็นมูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) มีมูลค่ารวม 8,808.49 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนับว่าขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.61 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และมีการจ้างแรงงานในห่วงโซ่อุปทาน ถึงเกือบ 800,000 คน งานแสดงสินค้านี้จึงนับเป็นอีกกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย และตอกย้ำประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของโลก”

ด้านนายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการ GIT กล่าวว่า “งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของผู้ค้าสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับจากทั่วโลกที่จะมาเจรจาการค้าและสั่งซื้อสิ้นค้าจากผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะการซื้อขายพลอยสีที่ไทยเรามีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก เนื่องจากเรามีช่างฝีมือที่มีความสามารถในการเจียระไนและปรับปรุงคุณภาพพลอยที่ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก และจากความสำเร็จของการจัดงานครั้งที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดจองพื้นที่แสดงสินค้าครั้งนี้ทะลุเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ โดยจะมี Exhibitor ชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 1,100 บริษัท 2,500 คูหา คาดการณ์ผู้เข้าชมงานทั่วโลกไม่น้อยกว่า 40,000 ราย และคาดว่าจะสร้างมูลค่าการค้าได้ ไม่ต่ำกว่า 3,300 ล้านบาท”

นอกจากการจัดแสดงสินค้าแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรม Networking Reception โซนจัดแสดงสินค้าผู้ประกอบการหน้าใหม่ New Faces โซนนักออกแบบรุ่นใหม่ The Jewellers และนิทรรศการเครื่องประดับด้านความเชื่อโชคลางของไทย “ฤทธิ์ RICH” ซึ่งเป็นหนึ่งในซอฟท์พาวเวอร์ของประเทศไทย ตลอดจนกิจกรรมการให้คำปรึกษาแนะนำด้านการส่งออก จากผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ และการสัมมนาให้ความรู้ด้านเทคนิคการผลิต การตลาด และอื่นๆ อีกมากมาย

สองผู้จัดงาน DITP และ GIT ยังเผยไฮไลต์สำคัญของการจัดงานครั้งนี้คือ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปทรงเป็นประธานเปิดงาน และ ยังพระราชทานพระอนุญาตให้นำผลงานเครื่องประดับทรงออกแบบ ภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI x BEAUTY GEMS มาจัดแสดงในนิทรรศการพิเศษ “Heirlooms of Elegance” ซึ่งเป็นนิทรรศการจัดแสดงคอลเลกชั่นเครื่องประดับชั้นสูงที่เผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านการออกแบบเครื่องประดับของพระองค์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพทางสุนทรียศิลป์ขององค์นักออกแบบ และพระราชปณิธาน ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยและผลงานการผลิตโดยผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย แสดงถึงศักยภาพทางด้านการผลิตที่มีความประณีตสูงทัดเทียมกับ Brand ดังระดับโลก

งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 69 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2567 จัดแสดงเต็มพื้นที่ฮอลล์ 1-8 ทั้งชั้น G และ LG ของ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com หรือ facebook.com/Bangkokgemsofficial

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *