ศิลปินไทยโชว์ผลงานโดดเด่นสะท้อนความท้าทายในโลกปัจจุบัน คว้ารางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาค ประจำปี 2565

ธนาคารยูโอบี มอบรางวัลชนะเลิศงานประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาค ประจำปี 2565 (2022 UOB Southeast Asian Painting of the Year) ให้แก่ นายชมรวี สุขโสม จากผลงาน ดิสโทเปีย โดดเด่นที่สุดจากผลงาน 4 ภาพที่ได้รับรางวัลระดับประเทศจากประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย เอาชนะสายตาคณะกรรมการตัดสินที่เป็นศิลปิน นักวิจารณ์ศิลปะ ภัณฑารักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะจากในภูมิภาค

นายชมรวี ใช้เวลา 1 ปีในการสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นชิ้นนี้ด้วยเทคนิคสื่อผสม สีอะคริลิก สีน้ำมันและแผ่นทองบนผ้าใบ โดยสะท้อนถึงประสบการณ์ที่ผู้คนได้สัมผัสจากความเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นอันนำไปสู่ความตึงเครียดในสังคมในสังคมปัจจุบัน ผลงานชิ้นนี้ไม่เพียงแต่สื่อสารข้อความที่หนักแน่นที่ให้ความสนใจกับการต่อสู้ ดิ้นรนของมนุษย์ในโลกที่วุ่นวายเท่านั้น แต่เทคนิคที่ยอดเยี่ยมและรายละเอียดที่ซับซ้อนทำให้ผลงานชิ้นนี้มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก

นายชมรวี กล่าวว่า “ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ อาทิ ความขัดแย้งระดับโลก โรคระบาดและภัยพิบัติทางธรรมชาติ ได้บังคับให้เราเรียนรู้และปรับตัวเพื่อให้ทันกับชีวิตและสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ ผมต้องการให้ผลงาน ดิสโทเปีย สื่อให้เห็นถึงความสูญเสีย ความสับสนวุ่นวายและความตึงเครียดที่ผู้คนได้สัมผัส”

นอกจากนี้ นายชมรวี และศิลปินชนะเลิศจากประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ยังมีโอกาสที่จะได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเป็นศิลปินในพำนัก (artist in residence) เป็นเวลา 1 เดือน ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น (Fukuoka Asian Art Museum) นอกจากนั้น ผลงาน ดิสโทเปีย จะได้รับการจัดแสดง ณ หอศิลป์ยูโอบี ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ ประเทศสิงคโปร์

สำหรับคณะกรรมการตัดสินการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาค ประจำปี 2565 ประกอบด้วยประธานคณะกรรมการตัดสินจาก 4 ประเทศ โดยงานประกาศผลการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาค ประจำปี 2565 จัดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 ณ โรงละครวิคตอเรีย ประเทศสิงคโปร์ และถ่ายทอดสดผ่าน UOB YouTubeและมีมร. เอ็ดวิน ตง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมชุมชนและเยาวชน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกฎหมายคนที่สอง เป็นประธานในพิธี

ในขณะที่โลกกำลังฟื้นตัวจากการแพร่ระบาด ผลงานจิตรกรรมที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนความยืดหยุ่นและความเป็นหนึ่งเดียวของผู้คนในการเผชิญความทุกข์ยากลำบาก แต่ยังรวมถึงความหวังและความฝันของผู้คนที่มีต่ออนาคตอีกด้วย ผลงานในปีนี้ได้สื่อให้เห็นการตีความของศิลปินที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและความตึงเครียดทั่วโลก

มร. วี อี เชียง รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารยูโอบี กล่าวว่า “ศิลปะเป็นแรงบันดาลใจและเชื่อมโยงผู้คน ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรม อัตลักษณ์และความมุ่งหวัง ด้วยความมุ่งหมายของธนาคารในการสร้างอนาคตของอาเซียน ธนาคารมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนศิลปินและวงการศิลปะในภูมิภาค ค้นหาและบ่มเพาะ

ศิลปินในภูมิภาคที่มีฝันเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ พร้อมส่งเสริมความก้าวหน้าทางอาชีพด้วยโอกาสในเวทีศิลปะนานาชาติเพื่อให้เป็นโอกาสในการสร้างสรรค์และแสดงผลงาน ความร่วมมือของเรากับสภาศิลปะแห่งชาติสิงคโปร์ จะช่วยส่งเสริมระบบนิเวศทางศิลปะในสิงคโปร์ให้เฟื่องฟู และการขยายการประกวดจิตรกรรมยูโอบีสู่ประเทศเวียดนามในปีหน้า เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการสนับสนุนศิลปินผู้ที่มีความสามารถในระดับภูมิภาคให้เติบโตได้ต่อไป”

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *