แกร็บ คว้า 6 กูรู ผุดหลักสูตร “ร้านเล็กเก่งไวใน 5 นาที” มุ่งพัฒนาศักยภาพร้านอาหาร-ต่อยอดธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี

แกร็บ ประเทศไทย เดินหน้าโครงการ GrabAcademy (หรือ Grab ให้ความรู้) ประกาศพลิกโฉมคอร์สอบรมออนไลน์สำหรับพาร์ทเนอร์ร้านอาหาร คว้า 6 กูรูตัวจริงเรื่องธุรกิจและการเงินมาร่วมถ่ายทอดเคล็ดลับและประสบการณ์จริงผ่านหลักสูตร “GrabAcademy ร้านเล็กเก่งไวใน 5 นาที” ที่รวบรวม 11 คอร์สสุดปัง ครอบคลุม 3 ประเด็นหลัก คือ การบริหารจัดการร้านอาหารและธุรกิจเดลิเวอรี การทำการตลาด-โปรโมชัน และการบริหารจัดการด้านการเงิน นำเสนอในรูปแบบ Edutainment ผ่านคลิปวิดีโอความยาว 5 นาทีบนแอปพลิเคชันสำหรับพาร์ทเนอร์ เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ต้องการคอร์สให้ความรู้ที่ทั้งสนุก เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง พร้อมตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มที่ส่งเสริมการเรียนรู้โดยส่งต่อความรู้ไปสู่วงกว้างผ่าน YouTube และ Tiktok เป็นครั้งแรก เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการและบุคคลที่สนใจต่อยอดและพัฒนาธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางสาวจันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาดและพันธมิตรธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย เผยว่า “กว่าสองปีแล้วที่ แกร็บ ประเทศไทย ได้ริเริ่มโครงการ GrabAcademy หรือ Grab ให้ความรู้ โดยในปีแรกเป็นการร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือดีป้า ซึ่งมีเป้าหมายในการสนับสนุนให้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อมุ่งส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพให้กับพาร์ทเนอร์คนขับและร้านอาหารที่อยู่บนแพลตฟอร์มของเรา ซึ่งที่ผ่านมาเราได้สำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจของผู้เข้าอบรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาปรับปรุงคอร์สต่างๆ ให้มีความทันสมัยและตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด โดยล่าสุดเราได้พลิกโฉมคอร์สให้ความรู้สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารโดยได้ 6 กูรูผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรีมาร่วมแชร์ความรู้และ เคล็ดลับจากประสบการณ์จริงในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้นที่ช่วยให้ร้านเล็กๆ เก่งได้ภายใน  5 นาที ครอบคลุม 3 ประเด็นหลัก นั่นคือ การบริหารจัดการร้านอาหารและธุรกิจเดลิเวอรี การทำการตลาดและโปรโมชัน และการบริหารจัดการด้านการเงิน

“โดยแกร็บได้รับเกียรติจาก 6 กูรู ซึ่งประกอบด้วย คุณเฟิร์น – นัทธมน พิศาลกิจวนิช เจ้าของร้านสุกี้ตี๋น้อย, คุณบุ๋ม – บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ กูรูด้านการตลาดชื่อดัง, โค้ชหนุ่ม คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ จากเพจ Money Coach, คุณจั่นเจา – สกลณัฏฐ์ ชัยกีรติจินดา และคุณโบว์ – รมย์ลักษณ์ เนียมเครือ จากร้านโคตรยำ และบังฮาซัน อินฟลูเอนเซอร์ และเจ้าของธุรกิจอาหารทะเลตากแห้งชื่อดัง ที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ผ่าน 11 คอร์สสุดปังที่โดนใจร้านอาหารยุคดิจิทัล อาทิ หัวใจสําคัญของการจัดการเดลิเวอรี เทคนิคบริหารจัดการเงินสำหรับคนทำธุรกิจ การสร้างจุดขายให้ต่างจากคู่แข่ง เทคนิคการโปรโมทสินค้าให้เป็นที่จดจำ ฯลฯ ซึ่งเราเชื่อว่าองค์ความรู้เหล่านี้เปรียบเสมือนจิ๊กซอว์แห่งความสำเร็จที่เข้ามาช่วยเสริมแกร่งธุรกิจให้กับพาร์ทเนอร์ของเรา ให้สามารถรับมือกับความท้าทายในยุคที่ธุรกิจร้านอาหารต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เรายังได้ส่งต่อความรู้ดีๆ เหล่านี้ไปยังบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจในการทำธุรกิจร้านอาหารแบบเดลิเวอรีผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง YouTube และ TikTok  ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย”

นัทธมน พิศาลกิจวนิช เจ้าของร้านสุกี้ตี๋น้อย หนึ่งในกูรูที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการร้านอาหารและธุรกิจ เดลิเวอรีกล่าวว่า “ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในยุคปัจจุบันต้องพร้อมปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นอกจากการบริหารจัดการหน้าร้านให้มีประสิทธิภาพและต้องสามารถทำกำไรได้แล้ว การปรับรูปแบบธุรกิจโดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เปรียบได้กับการขยายสาขาบนโลกออนไลน์ ที่ไม่เพียงจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ แต่ยังทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายและต่อยอดความสำเร็จให้กับธุรกิจได้อย่างมหาศาล โดยผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้าใจ 5 หัวใจสำคัญของการทำเดลิเวอรี ตั้งแต่การวางแผนเรื่องคนหรือทีมงาน การวางแผนเรื่องวัตถุดิบ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการจัดส่งแบบเดลิเวอรี การวางแผนการใช้งานแอปพลิเคชันให้มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการบริหารต้นทุนและการทำโปรโมชัน ซึ่งรายละเอียดต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้จากหลักสูตร GrabAcademy ที่เราได้ถอดบทเรียนมาจากประสบการณ์จริงในการบริหารธุรกิจของสุกี้ตี๋น้อยจนประสบความสำเร็จ”

กูรูนักการตลาดมือฉมังอย่าง บุ๋ม – บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ กล่าวว่า “เนื่องจากผู้บริโภคในยุคดิจิทัล สามารถเข้าถึงทางเลือกที่ไม่จำกัดได้ตลอดเวลา การสร้างภาพจำเพื่อชูจุดขายที่แตกต่างให้กับแบรนด์จึงเป็นเรื่องสำคัญและถือเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการร้านอาหารที่ต้องหมั่นลับคมธุรกิจด้วยเทคนิคการตลาดใหม่ๆให้สามารถครองใจลูกค้า โดยการสร้างจุดขายให้ต่างจากคู่แข่งมี 4 เทคนิคสำคัญ คือ 1) การทำสินค้าให้แตกต่าง โดยถ่ายทอดผ่านรูปถ่ายที่โดดเด่นหรือบรรจุภัณฑ์ที่สร้างความประทับใจ 2) การให้บริการที่แตกต่าง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแม้จะเป็นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การใส่โน้ตเล็กๆ เพื่อขอบคุณ 3) การเล่าเรื่องให้แตกต่าง ด้วยการใส่เรื่องราวเข้าไปในการแนะนำอาหาร และ 4) การขยายช่องทางการสื่อสารให้กว้างขึ้นและสร้างความแตกต่าง ผ่านการใช้สื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Instagram หรือ Tiktok  ซึ่งในหลักสูตรของ GrabAcademy ก็ได้รวบรวมกลเม็ดเคล็ดลับเหล่านี้ที่จะช่วยให้ร้านอาหารไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อพิชิตใจลูกค้าได้อย่างแน่นอน”

“แกร็บ หวังว่าหลักสูตร ‘GrabAcademy ร้านเล็กเก่งไวใน 5 นาที’ จะช่วยขยายองค์ความรู้และเป็นประโยชน์ต่อ  พาร์ทเนอร์ร้านอาหารในมิติต่างๆ และกลายเป็นทางลัดที่จะช่วยนำพาผู้ประกอบการร้านอาหารไปสู่ความสำเร็จของ การทำธุรกิจ ฟู้ดเดลิเวอรีได้ในอนาคต และเราจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาหลักสูตรต่างๆ ภายใต้โครงการ GrabAcademy ต่อไปเพื่อเสริมความรู้และทักษะที่จำเป็นให้กับพาร์ทเนอร์ร้านอาหารและพาร์ทเนอร์คนขับของเรา ซึ่งเป็นไปตามพันธกิจ GrabForGood #เคียงข้างร้านค้าเพื่อชีวิตที่ดีกว่า ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในวงจรธุรกิจในระยะยาว” นางสาวจันต์สุดา กล่าวทิ้งท้าย

รับชมคลิปวิดีโอหลักสูตร “GrabAcademy ร้านเล็กเก่งไวใน 5 นาที” ได้ที่

https://www.grabmerchantth.com/tipsandtrick

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *