ABBทุ่มซื้อASTI ตั้งเป้าสิ้นปีรายรับ50ล้านดอลลาร์

ABB ประกาศเข้าซื้อกิจการ ASTI Mobile Robotics Group เพื่อร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมการทำงานของระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ใช้ผ่านหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (Autonomous Mobile Robots)

– ASTI เป็นผู้นำระดับโลกในตลาดหุ่นยนต์ที่มีอัตราการเติบโตสูงอย่าง ระบบเคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือ Autonomous Mobile Robot (AMR) เนื่องจากมีสินค้าที่หลากหลายครอบคลุมในธุรกิจยานยนต์และซอฟต์แวร์

– การซื้อกิจการจะเข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจ Robotics และ Machine Automation ทำให้เรามีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายครอบคลุม และโดดเด่น สามารถขยายไปยังอุตสาหกรรมใหม่ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

– ธุรกิจ AMR จะมีสำนักงานใหญ่ในเมืองบูร์โกส ประเทศสเปน บริหารโดย Veronica Pascual Boé, ผู้บริหารสูงสุดของ ASTI และจะตรียมเปิดโรงงาน ABB Robotics ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลาง AMR แห่งใหม่ในเอเชีย เพียบพร้อมทั้งระบบและการผลิตเต็มรูปแบบ

กรุงเทพฯ ประเทศไทย: ในวันนี้ ABB ประกาศว่า บริษัทจะซื้อกิจการ ASTI Mobile Robotics Group (ASTI) ผู้ผลิตหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMR) ชั้นนำระดับโลก ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายครอบคลุม ซึ่งจะช่วยเสริมทัพและขยายสินค้าและบริการด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของ ABB  ให้เป็นบริษัทเดียวที่สามารถนำเสนอนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการในธุรกิจระบบอัตโนมัติ

การเข้าซื้อกิจการนี้ เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การเติบโตของ ABB ซึ่งได้ลงนามไว้เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม และคาดว่าจะสมบูรณ์ในช่วงกลางฤดูร้อนปี 2021 โดยทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะไม่เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับราคาซื้อขาย

ASTI ก่อตั้งขึ้นในปี 1982 มีสำนักงานใหญ่ในเมืองบูร์โกส ประเทศสเปน และมีพนักงานมากกว่า 300 คนในสเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี หุ้นส่วนใหญ่เป็นของ Veronica Pascual Boé ซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของบริษัท ส่วนผู้ถือหุ้นรายอื่น ๆ ได้แก่ Keensight Capital นักลงทุนจาก European Growth Buyout ปัจจุบันเป็นบริษัทที่สนับสนุน AMR ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และมีฐานลูกค้าที่กว้างขวางในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ โลจิสติกส์ อาหารและเครื่องดื่ม และยาในกว่า 20 ประเทศ ตั้งแต่ปี 2015 บริษัทมีการเติบโตเกือบ 30% ต่อปี และตั้งเป้ารายรับไว้ที่ 50 ล้านดอลลาร์ในปี 2564

Sami Atiya ประธานบริหารธุรกิจ Robotics & Discrete Automation ของ ABB กล่าวว่า “ด้วยความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่ครอบคลุมและความเชี่ยวชาญทางด้าน AMR ที่สามารถเชื่อมโยงหลายอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต ทำให้ ASTI เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับเรา ในขณะที่เราสนับสนุนลูกค้าของเราด้วยระบบอัตโนมัติที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ABB จะเป็นบริษัทเดียวที่นำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบของ AMR หุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติของเครื่องจักร ตั้งแต่การผลิต การขนส่งไปจนถึงการบริโภค นี่คือตัวแปรสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสำหรับลูกค้าของเรา ในขณะที่พวกเขาต้องปรับให้เข้ากับผู้บริโภคที่เป็นรายบุคคลและคว้าโอกาสที่นำเสนอสิ่งใหม่ๆจากการเปลี่ยนแปลงของความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน”

AMRs จะช่วยสร้างความยืดหยุ่นของระบบ ตั้งแต่การผลิต การขนส่ง อินทราโลจิสติกส์ ไปจนถึงธุรกิจการค้าปลีกและธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะช่วยให้วิสัยทัศน์ร่วมระหว่าง ABB และ ASTI สามารถช่วยลูกค้าแทนที่สายการผลิตในรูปแบบเดิม (Linear production) ในปัจจุบันด้วยระบบเครือข่ายที่ยืดหยุ่นเต็มรูปแบบ โดยที่ระบบอัจฉริยะของ AMR จะนำทางวัตถุ ชิ้นส่วน และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปในแต่ละเวิร์กสเตชั่นที่เชื่อมต่อกันแบบอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นในโรงงาน ศูนย์การขนส่ง ห้องปฏิบัติการ ร้านค้า หรือในโรงพยาบาล

Veronica Pascual Boé  ผู้บริหารสูงสุดของ ASTI กล่าวว่า “วิสัยทัศน์ของ ABB กับ ASTI นั้นเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากเราทั้งคู่ให้ความสำคัญในเรื่องของความยืดหยุ่นและความสามารถในการแข่งขันของลูกค้าของเราผ่านการเร่งพัฒนาระบบอัตโนมัติในที่ทำงาน ซึ่งถือเป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้น และเราจะร่วมกันเร่งพัฒนานวัตกรรม ขยายเครือข่ายพันธมิตร กำลังการผลิตและการดำเนินการ และด้วยแบรนด์ ABB จะช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้าและตลาดทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับทีมผู้บริหารด้าน Robotics และจะเป็นผู้นำธุรกิจ AMR เพื่อขับเคลื่อนแผนการเติบโตที่ยิ่งใหญ่นี้ของเรา”

กลุ่มผลิตภัณฑ์ AMR ชั้นนำสำหรับอุตสาหกรรมของ ASTI ประกอบด้วยรถลากจูงอัตโนมัติ โซลูชั่นการหยิบจับสินค้าถึงบุคคล (Goods-to-person solutions) การหยิบจับและย้ายวัตถุ ไปจนถึงระบบซอฟต์แวร์ที่ครอบคลุมตั้งแต่การนำทางและการควบคุม การจัดการยานพาหนะและคำสั่งซื้อ รวมถึงระบบตรวจสอบย้อนกลับบนคลาวด์

โดยเทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกนำมารวมเข้ากับกลุ่มผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์ เครื่องจักรอัตโนมัติ โซลูชั่นโมดูลาร์ และชุดระบบซอฟต์แวร์ของ ABB ซึ่งรวมถึง RobotStudio® โปรแกรมจำลองการทำงานและการเขียนโปรแกรมของ ABB  ซึ่งจะเป็นการสร้างโซลูชั่นสำหรับระบบอัตโนมัติที่ครอบคลุมสำหรับลูกค้าของ ABB

ABB และ ASTI จะนำเสนอความเชี่ยวชาญเชิงลึกสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งรวมไปถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ อาหารและเครื่องดื่ม และสินค้าอุปโภคบริโภค ตลอดจนในกลุ่มการเติบโตใหม่ ๆ รวมถึงโลจิสติกส์ อีคอมเมิร์ซ การค้าปลีก และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ

ด้วยยอดขาย AMR ทั่วโลกที่คาดว่าจะสูงถึงประมาณ 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 โดยมี อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ABB วางแผนที่จะขยายการขาย AMR และการสนับสนุนการบริการไปยัง 53 ประเทศทั่วโลก

สำนักงานใหญ่ของ ASTI ในเมืองบูร์โกส ประเทศสเปน จะกลายเป็นสำนักงานใหญ่ทางด้านธุรกิจ AMR ของ ABB บริหารงานโดย Veronica Pascual Boé  โดยมีหน้าที่หลักที่ครอบคลุมในเรื่อง การวิจัยและพัฒนา วิศวกรรม ผลิตภัณฑ์ และห่วงโซ่คุณค่าและการผลิตของโครงการ (Project value chain) ซึ่งจะดำเนินการต่อไป ณ โรงงานของ ASTI โดย ABB จะขยายกำลังการผลิตอย่างมีนัยสำคัญที่สำนักงานใหญ่ของธุรกิจ AMR นี้ เพื่อรองรับการขยายตลาดตามแผนในยุโรปและอเมริกาและเพื่ออำนวยความสะดวกในการเติบโตของ AMR ในประเทศจีนและเอเชีย ABB จะจัดตั้งศูนย์กลาง AMR ในเอเชีย ซึ่งรวมถึงห่วงโซ่คุณค่าและการผลิตอย่างเต็มรูปแบบที่โรงงานหุ่นยนต์แห่งใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนในปี 2565 ถือเป็นตลาดหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งคาดว่าจะมียอดขาย AMR 1.8 พันล้านดอลลาร์ต่อปีภายในปี 2568

การเข้าซื้อกิจการของ ABB Robotics ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากบริษัทประกาศขยายระบบอัตโนมัติของหุ่นยนต์สำหรับภาคส่วนใหม่และผู้ใช้ครั้งแรกในระยะเวลาไม่นาน ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวกลุ่มหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ (Collaborative robots) ที่ชื่อว่า GoFa™ และ SWIFTI™ รวมถึงการประกาศการนำระบบอัตโนมัติเข้าสู่ตลาดอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

เอบีบี (ABBN: SIX Swiss Ex) คือบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกที่คอยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับสังคมและเพิ่มผลผลิตแก่ภาคอุตสาหกรรมอันนำไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต ด้วยบริการซอฟต์แวร์เชื่อมต่อ ไปจนถึงบริการด้านพลังงานไฟฟ้า หุ่นยนต์อัตโนมัติ และนวัตกรรมเคลื่อนไหวต่าง ๆ เอบีบี ใช้ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีอย่างขีดสุดเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมไปข้างหน้า ด้วยประวัติศาสตร์และความเป็นเลิศยาวนานกว่า 130 ปี ความสำเร็จของเอบีบีขับเคลื่อนโดยทีมงานมากฝีมือถึง 105,000 คนในกว่า 100 ประเทศ www.abb.com

Keensight Capital คือหนึ่งในบริษัทชั้นนำของ European Growth Buyout มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างที่พวกเขาได้กำหนดกลยุทธ์การเติบโต เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่ทีมงานมืออาชีพของ Keensight Capital ได้ใช้ประโยชน์จากความรู้ด้านการลงทุนและอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตเพื่อลงทุนในระยะยาวในบริษัทที่ทำกำไร ซึ่งมีศักยภาพในการเติบโตสูงและมีรายได้ตั้งแต่ 10 ล้านถึง 300 ล้านยูโร ด้วยความเชี่ยวชาญในภาคเทคโนโลยีและการดูแลสุขภาพ Keensight สร้างโอกาสในการลงทุนที่ดีที่สุดในยุโรปและทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมผู้บริหารเพื่อพัฒนาและบรรลุวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ www.keensightcapital.com

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *