”สกายเมด”แจงถูกแอบอ้างชื่อส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว

ประธานกรรมการบริหารถุงมือการแพทย์ แบรนด์”สกายเมด”( SKYMED) แจงถูกแอบอ้างชื่อส่งออกถุงมือยางใช้แล้วในสหรัฐฯ ชี้อุตสาหกรรมถุงมือยางบูม ดึงดูดนายหน้าและนักต้มตุ๋นทั่วโลก

น.อ.(พิเศษ)คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์หรือเครื่องหมายการค้า SKYMED(สกายเมด) ที่หมายถึง “ยาพระราชทานจากฟ้า” แถลงข่าวชี้แจงกรณีรายงานข่าวจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นที่เปิดโปงขบวนการส่งออกถุงมือยางหรือถุงมือทางการแพทย์ใช้แล้วจากไทยไปสหรัฐอเมริกาว่า บริษัทได้ถูกแอบอ้างชื่อส่งออกถุงมือยางที่ใช้แล้ว และไม่รู้สึกกังวลใจและครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถุงมือยางยี่ห้อ SKYMED ตกเป็นข่าวเกี่ยวกับสินค้าไม่ได้มาตรฐาน และยืนยันว่าบริษัทไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับการส่งออกถุงมือยางใช้แล้วหรือถุงมือที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ถูกแอบอ้างชื่อยี่ห้อไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

น.อ.(พิเศษ)คัมภีร์ กล่าวต่อว่า ตนตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาเพื่อรวบรวมองค์ความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานเอาไว้ เพื่อนำมาสนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้ การช่วยเหลือประชาชนและพี่น้องเกษตรกร โดยใช้ชื่อบริษัทเมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัดมาตั้งแต่ปี 2560 และไม่เคยคิดจะเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ทางการแพทย์มาก่อน ซึ่งหลักๆตนอยากเน้นเรื่องพืชสมุนไพรของเกษตรกรมากกว่า แต่ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ SKYMED เกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2563

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของแบรนด์ SKYMED เป็นโครงการเพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย หรือถุงมือยางทางการแพทย์ เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนที่หาไม่ได้ จึงเกิดการพัฒนาต่อยอด เนื่องจากเห็นโอกาสทางธุรกิจ ช่วงแรกจะเป็นผลิตภัณฑ์หลายอย่าง อาทิ ปืนแอลกอฮอลล์ ที่วัดอุณหภูมิ สินค้าถุงมือยางมาที่หลัง พอถุงมือยางเข้ามากลายเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะสัญญาที่ลงนามไปกับผู้ใหญ่และเกี่ยวข้องกับนักการเมืองต่างประเทศอีกจำนวนหลายคนไม่เฉพาะในไทยเท่านั้นมีความซับซ้อนมาก ตลอดจนความซับซ้อนในกระบวนการหรือขั้นตอนทางการค้า

น.อ.(พิเศษ)คัมภีร์ กล่าวว่า ในระยะเวลาไม่นาน ที่ได้จัดตั้งแบรนด์ SKYMED ขึ้นนั้น บริษัทฯ ได้ประสานความร่วมมือในการเสริมสร้างกำลังการผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์กับโรงงานต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากทำธุรกิจแบบจ้างผลิตหรือ OEM (Origianl Equipment Manufacturer) เพื่อจำหน่ายในต่างประเทศ และได้ทำสัญญาผลิตกับโรงงานทั้งประเทศจีน เวียดนาม เพื่อให้บริษัทฯ มีขีดกำลังความสามารถในการผลิตถุงมือทางการแพทย์เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโลก

อย่างไรก็ดีบนเส้นทางธุรกิจได้พบปัญหากระบวนการปลอมแปลงมากมาย จากกระแสข่าวต่างๆ ทางบริษัทฯได้รับทราบถึงพฤติกรรมและการกระทำที่ผิดกฎหมาย การลักลอบบรรจุหีบห่ออย่างผิดกฎหมายที่ทำให้แบรนด์ SKYMED ได้รับความเสียหาย การแอบอ้างปลอมแปลงเอกสารการเจรจาการค้าอย่างไม่ถูกต้อง กระบวนการหลอกลวงหรือนายหน้า ถุงมือยางเหมือนเป็นอุตสาหกรรมที่ดึงดูดนายหน้าและนักต้มตุ๋นทั่วโลกเข้ามา

ที่ผ่านมาทางบริษัทได้เรียกร้องให้หยุดพฤติกรรมและการกระทำที่ผิดกฎหมายโดยทันที และเชิญชวนให้มาร่วมดำเนินการอย่างถูกต้องและสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการค้าผลิตภัณฑ์คุณภาพ ขณะเดียวกันได้พยายามตั้งโรงงานผลิตถุงมือยางและสร้างนวัตกรรมเป็นของตัวเองที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

น.อ.(พิเศษ)คัมภีร์ มองว่า เหตุการณ์อื้อฉาวที่เกิดขึ้นล่าสุดเหมือน ในวิกฤตย่อมมีโอกาส เพราะทำให้ความจริงปรากฎว่า แบรนด์ SKYMED เป็นของคนไทยและไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ปัญหาเกิดเพราะเป็นแบรนด์ไทยที่มีคุณค่า เป็นแบรนด์ไทยที่ไปมีชื่อในต่างประเทศ

สำหรับการดำเนินการหลังจากนี้ คือ จะเดินหน้าฟ้องเรียกค่าเสียหายในฐานะเจ้าของแบรนด์(Trademark), การมุ่งมั่นพัฒนาโรงงานต้นแบบให้เรียบร้อย ,ส่วนในจีนบริษัทฯเพิ่งประกาศยกระดับโรงงาน OEM 3 บริษัท 9 โรงงานให้ได้มาตรฐานระดับแพลตตินัมไป และจะตั้งสำนักงานผู้แทนด้านเศรษฐกิจพอเพียงในมณฑลกวางตุ้งของจีน สำหรับโรงงานในประเทศหากมีปัญหามากอาจจะย้ายฐานการผลิตไปต่างประเทศก็เป็นได้

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *