“เลย์เทกซ์” มอบหุ่น CPR ยางพารา รณรงค์และส่งเสริมคนไทยฝึกทักษะการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน CPR

บริษัทปัตตานีอุตสาหกรรม (1971) จำกัด และ บริษัท เลย์เทกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายที่นอนยางพาราและหมอนยางพารา แบรนด์ “ปาเทกซ์” (PATEX) ผู้นำอุตสาหกรรมผลิตที่นอนยางพาราชั้นนำมากว่า 45 ปี ร่วมวิจัยและพัฒนาหุ่นฝึกช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานหุ่น CPR ยางพารา ด้วยนวตกรรมที่ทันสมัย โดยพัฒนาหุ่น CPR ทั้งหมด 3 รุ่น คือ หุ่นผู้ใหญ่ หุ่นเด็ก และหุ่นทารก ผลิตจากยางพาราแท้ 100% คุณภาพเทียบเท่าหุ่น CPR นำเข้าจากต่างประเทศ ช่วยจำลองให้การฝึกปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน CPR (Cardiopulmonary Resuscitation) เป็นไปอย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้นถึง 60,000 รายต่อปี

นายณัฐพัฒน์ นิธิอุทัย กรรมการ บริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971) จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เลย์เทกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด มอบหุ่น CPR ผู้ใหญ่ใช้ฝึกช่วยชีวิตผู้ที่มีอายุ  15 ปีขึ้นไป จำนวน 60 ชุด ให้แก่ ชมรมกู้ชีพทางน้ำประเทศไทย โดย เรือเอกสมัคร ใจแสน ประธานชมรม เป็นผู้รับมอบ ทั้งนี้ “เลย์เทกซ์” ร่วมสนับสนุนมอบหุ่น CPR ยางพารา หุ่นฝึกการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานใน “โครงการ 10 ล้านไทย ร่วมใจ CPR” รณรงค์ให้ประชาชนไทยมีทักษะความสามารถในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นในสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นระหว่างรถรถพยาบาล หรือหน่วยกู้ชีพกู้ภัยฉุกเฉิน และช่วยลดจำนวนอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นด้วยเช่นเดียวกัน โดยมอบหุ่น CPR ที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) แก่นักเรียนกว่า 200 คน ส่งเสริมเยาวชนไทยให้มีทักษะความสามารถในการทำ CPR ช่วยชีวิตผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นได้อย่างถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้นประมาณ 60,000 รายต่อปี

นอกจากนี้ “เลย์เทกซ์” ยังมอบหุ่น CPR ยางพาราหุ่นจำลองฝึกช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ให้แก่หน่วยงานอุบัติเหตุฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย จำนวน 10 ชุด ประกอบด้วย หุ่น CPR ผู้ใหญ่ “อรุณ” จำนวน 10 ตัว หุ่นผู้ใหญ่ใช้ฝึกช่วยชีวิตผู้ที่มีอายุ  15 ปีขึ้นไป หุ่น CPR เด็ก “อารี” จำนวน 10 ตัว ใช้ฝึกช่วยชีวิตในเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี และหุ่นเด็กอ่อน หรือทารก “อรัญ” จำนวน 10 ตัว และชุดฝึกช่วยเหลือทางเดินหายใจ Anti-Choking Trainer จำนวน 10 ชุด โดยนำหุ่น CPR ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนายุคลากรสาธารณสุขและเครือข่ายระบบการแพทย์ฉุกเฉิน จังหวัดเชียงราย และนำไปใช้ในการฝึกปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานให้แก่หน่วยงานภาครัฐ ชมรม กู้ชีพกู้ภัย โรงเรียน และชุมชนในพื้นที่ จังหวัดเชียงรายอีกด้วย

ที่ผ่านมา “เลย์เทกซ์” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์และส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยมีทักษะการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน CPR ซึ่งร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน นำหุ่น CPR ไปใช้ในการสอนเชิงปฏิบัติฝึกทักษะการทำ CPR อย่างถูกวิธี โดยมุ่งหวังให้คนไทยสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นได้ในขณะที่รอรถพยาบาลหรือรถกู้ชีพกู้ภัย เพื่อช่วยชีวิตต่อลมหายใจให้อีกหลายชีวิตได้ในสังคมไทย โดยการร่วมสนับสนุนหุ่น CPR ยางพาราที่ผลิตโดยปัตตานีอุตสาหกรรมและเลย์เทกซ์ ได้ส่งมอบหุ่น CPR ยางพารามากกว่า 1,500 ตัว ทั่วประเทศ ได้แก่ มูลนิธิโรคหัวใจ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลปัตตานี โรงพยาบาลชุมชนในจังหวัดปัตตานี โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลฐานทัพเรือสงขลา โรงพยาบาลจุฬาลักษณ์ โรงพยาบาลแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กรมพินิจและคุ้มครองเด็ก โรงเรียนนครพนมวิทยาคม และโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย เป็นต้น นายณัฐพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *