ม.วลัยลักษณ์จับมือเอไอเอส เอ็มโอยู วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีพร้อมหนุน Start Up

ม.วลัยลักษณ์จับมือเอไอเอส ลงนามความร่วมมือวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี นำ Digital Platform มาเสริมศักยภาพโรงพยาบาลภายในมหาวิทยาลัยให้กลายเป็นโรงพยาบาลอัจฉริยะ (Smart Hospital) พร้อมสนับสนุนการเติบโตของกลุ่ม Start Up

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดี ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยนายมหัณณพ อภินันทนพงศ์ หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอวิส จำกัด มหาชน (เอไอเอส) ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อส่งเสริมพัฒนานักศึกษาให้มีความพร้อมในการทำงานในสถานประกอบการ สร้างและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีใหม่ๆระหว่างกัน โดยมี นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้บริหาร และนักศึกษาร่วมกันเป็นสักขีพยาน ณ อาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือครั้งนี้มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์และบริษัท เอไอเอส จะร่วมกันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การนำเทคโนโลยี Digital Platform มายกระดับงานด้านสาธารณสุขด้วยการเสริมศักยภาพโรงพยาบาลภายในมหาวิทยาลัยให้กลายเป็นโรงพยาบาลอัจฉริยะ (Smart Hospital) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา พร้อมยกระดับวงการแพทย์ไทยไปอีกขั้น การนำเทคโนโลยี NB-IoT หรือ Internet of Things เข้ามาประยุกต์เพื่อใช้ในการดูแลสิ่งแวดล้อมบริเวณชายฝั่ง คอยสอดส่องสภาพอากาศ และการร่วมพัฒนากิจกรรมสนับสนุนการเติบโตของกลุ่ม Start Up โดยมีเอไอเอสคอยเป็นพี่เลี้ยงสนับสนุนให้คำแนะนำ
“ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยและถือเป็นโมเดลต้นแบบในการสนับสนุนจังหวัดนครศรีธรรมราชรวมถึงภาคใต้ให้ก้าวสู่การเป็น Smart City ในอนาคต” ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ กล่าว

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *