เทสโก้ โลตัส ปรับรูปแบบค้าปลีกรองรับการเติบโตของสังคมเมือง

เทสโก้ โลตัส ปรับรูปแบบค้าปลีกรองรับการเติบโตของสังคมเมือง ยกระดับสินค้าและช่องทาง เพื่อให้บริการลูกค้ายุคใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

2 กรกฎาคม 2562 – เทสโก้ โลตัส ปรับรูปแบบค้าปลีกเพื่อตอบรับการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของสังคมเมืองในประเทศไทย สร้างจุดยืนที่แตกต่างผ่านทั้งสินค้าและช่องทางออมนิแชนแนลเพื่อสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ตรงใจลูกค้ายุคสังคมเมือง พร้อมวางแผนลงทุนระยะกลาง เปิดร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส โฉมใหม่อีก 750 สาขา และเดินหน้าปรับปรุงร้านเดิมเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพื้นที่ในสาขาขนาดใหญ่ และการขยายพื้นที่หับริการช้อปปิ้งออนไลน์

นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของสังคมเมืองนับเป็นเทรนด์สำคัญที่ส่งผลให้พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของลูกค้าเปลี่ยนไป ภายในปี พ.ศ. 2573 คาดว่า 58% ของประชากรไทยจะอาศัยอยู่ในเมือง เพิ่มจาก 50% ในปัจจุบัน ดังนั้น เทสโก้ โลตัส จำเป็นจะต้องปรับรูปแบบค้าปลีกเพื่อให้บริการลูกค้ากลุ่มนี้ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการสร้างจุดยืนที่แตกต่างทั้งในด้านของสินค้าและช่องทาง ซึ่งรวมถึงการเดินหน้าเปิดสาขาเพิ่มเติมควบคู่ไปกับการปรับร้านค้าขนาดเล็กที่มีอยู่ให้เป็นร้านค้าโฉมใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าสังคมเมืองได้ดีกว่าเดิม ในส่วนของสาขาขนาดใหญ่ก็จะมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่และสินค้าที่วางจำหน่าย ควบคู่ไปกับการพัฒนาประสบการณ์แบบออมนิแชนแนลอย่างแท้จริง”

การเติบโตของสังคมเมืองทำให้ลูกค้ามองหาความสะดวกสบายและประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดี ในขณะที่คุณภาพและความคุ้มค่าก็ยังคงมีความสำคัญ ด้วยความต้องการต่างๆ เหล่านี้ของลูกค้า เทสโก้ โลตัส จึงให้ความสำคัญกับการมอบความสะดวกสบาย เช่น ปรับเปลี่ยนพื้นที่จำหน่ายสินค้าภายในพื้นที่ไฮเปอร์มาร์เก็ตเพื่อให้การจับจ่ายเป็นไปด้วยความสะดวกมากขึ้น การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อช่วยให้การช้อปปิ้งและชำระเงินง่ายขึ้น รวมไปถึงการเชื่อมต่อทุกช่องทางผ่านแพลทฟอร์มดิจิทัลให้เป็นออมนิแชนแนล นอกจากนี้ จุดแข็งของเทสโก้ โลตัส คือสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะยังคงให้ความสำคัญต่อไป สินค้าสองกลุ่ม คือ อาหารสด และสินค้าแบรนด์เทสโก้ มีบทบาทสำคัญในการสร้างจุดยืนที่แตกต่างให้กับแบรนด์ เราจะเดินหน้าให้ความสำคัญกับการซื้อผลิตผลโดยตรงจากเกษตรกร และพัฒนาเอสเอ็มอีให้เป็นผู้ผลิตสินค้าแบรนด์เทสโก้ เพื่อส่งต่อสินค้าคุณภาพสูง มีความยั่งยืน ในราคาที่เอื้อมถึงได้ให้กับลูกค้าของเราต่อไป”

“รูปโฉมใหม่ของเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส จะถูกนำมาใช้กับสาขาที่จะเปิดใหม่ทั้งหมด และจะมีการปรับปรุงสาขาที่มีอยู่เดิมให้เป็นไปตามรูปแบบใหม่ จุดเด่นของเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส รูปแบบใหม่ คือ สด ง่าย และตอบโจทย์ชีวิตประจำวัน โดยที่ผ่านมาได้มีการทดลองเปิดร้านเอ็กซ์เพรสรูปโฉมใหม่ไปแล้ว 30 สาขา และได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า เนื่องจากเป็นการนำจุดแข็งของเทสโก้ โลตัส คือ สินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงอาหารสด สำหรับซื้อไปใช้และรับประทานที่บ้าน ผนวกเข้ากับอาหารพร้อมรับประทานรสชาติอร่อยที่มีความหลากหลายมากขึ้น โดย แผนการลงทุนของเราคือการเดินหน้าเปิดร้านเอ็กซ์เพรสรูปแบบใหม่เพิ่มอีก 750 สาขาภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า ควบคู่ไปกับการปรับปรุงสาขาเดิมให้เป็นรูปแบบใหม่ ส่วนสาขาขนาดใหญ่ เราได้เริ่มดำเนินการปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปแล้ว 20 สาขา ส่วนธุรกิจออนไลน์ก็จะมีการขยายพื้นที่ให้บริการมากขึ้น ผ่านทั้งทางช่องทางของเทสโก้ โลตัสเอง และออนไลน์มาร์เก็ตเพลสชั้นนำของประเทศ”

“กลุ่มเทสโก้มุ่งมั่นที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ซึ่งเป็นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดรองจากในสหราชอาณาจักร ซึ่งการลงทุนในด้านต่างๆ จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย และเทสโก้ โลตัส จะยังคงเดินหน้าสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมของไทยต่อไป” นายสมพงษ์ กล่าวสรุป

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น