Taiwan Excellence เพิ่มบทบาทในการนำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมในงาน Manufacturing Expo 2019

Taiwan Excellence เพิ่มบทบาทในการนำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมในงานManufacturing Expo2019 มุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศไทย

นายเจสัน สวี่ (ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษกิจ สำนักงานเศรษกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย)

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในปีที่ผ่านมา Taiwan Excellence ร่วมกับบริษัทเครื่องจักรอัจฉริยะชั้นนำ 18 แห่งจากภาคการผลิตของไต้หวัน จัดแสดงนวัตกรรมเครื่องจักรและโซลูชั่นอุตสาหกรรม ในงาน “แมนูแฟกเจอริ่งเอ็กซ์โป 2019” เพื่อผลักดันให้ไต้หวันก้าวสู่ผู้เล่นระดับโลกในสาขานี้

ถือเป็นปีที่สามสำหรับTaiwan Excellence ในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าและนิทรรศการเครื่องจักรและเทคโนโลยีชั้นนำของอาเซียน โดยบริษัทชั้นนำ 18 แห่งของไต้หวันมีความกระตือรือร้นในการจัดแสดงโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรม 32 รายการในภาคการผลิตเพื่อแสดงความสามารถของเครื่องจักรที่ชาญฉลาดของประเทศ ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการวิจัยและพัฒนา ผลักดันการสร้างนวัตกรรมเพื่อให้บริการเวทีระดับโลก สิ่งสำคัญที่สุดคือสิ่งนี้ยังคงใช้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับไต้หวันในการทำงานกับประเทศไทย อาศัยประสบการณ์ในความก้าวหน้าและแนวโน้มใหม่ที่จะช่วยให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0

“ไต้หวันและไทยมีความคล้ายคลึงกันทางวัฒนธรรมและสังคม ทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งในการค้าและการลงทุน เราได้ทำงานร่วมกันและแบ่งปันประสบการณ์ในมิติต่างๆ เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของประเทศ และไต้หวันในฐานะหุ้นส่วนการค้าอันดับที่ 12 ของไทย พร้อมที่จะสนับสนุนนโยบาย Thailand4.0 เพื่อความก้าวหน้าที่ทันสมัยในยุคดิจิทัล” นายเจสัน สวี่ ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปในประเทศไทยกล่าว

ปัจจุบัน ไต้หวันเป็นผู้ส่งออกสินค้าอันดับ 16 ของโลกและเป็นผู้ส่งออกเครื่องมือเครื่องจักรอันดับที่ 5 ของโลก ในปี 2560 ด้วยรากฐานที่พัฒนามาอย่างดีของอุตสาหกรรมเครื่องจักรและไอซีที เช่น IoT, 5Gและ Big Data  ซึ่งทำให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิต 4.0

สถิติจากสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย (ไทเป) ระบุว่า มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับไต้หวันอยู่ที่ประมาณ 10.74 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2561 ในขณะที่การลงทุนภายใต้การส่งเสริมของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทยอยู่ที่ประมาณ 191 ล้านเหรียญสหรัฐ อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในปี 2561 คืองาน “Taiwan EXPO”ที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการศึกษาการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมโดยเน้นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างทั้งสองประเทศ

Taiwan Excellence Pavilion มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัจฉริยะของไต้หวัน สร้างโอกาสในการซื้อขายของทั้งสองฝ่ายและนำธุรกิจของไต้หวันเข้าสู่ห่วงโซ่การผลิตรถยนต์ของประเทศไทยด้วยนวัตกรรมระบบอัตโนมัติ IoT และระบบอัจฉริยะ

สำหรับไฮไลท์ในงาน Taiwan Excellence Pavilion ในปี 2019 ประกอบด้วย:

• TM5 คิดค้นโดย Techman Robot Inc. หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันครั้งแรกของโลกที่มีการจดจำภาพในตัวรวมมือตาและสมองเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบในระบบเดียว

• Solvision สร้างขึ้นโดยSOLOMON Technology Corp ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่คล้ายกับมนุษย์เรียนรู้ด้วยตนเองเพื่อตรวจหารูปแบบผิดปกติข้อบกพร่องหรือคุณสมบัติที่ท้าทายโดยทั่วไปสำหรับซอฟต์แวร์ AOI ทั่วไปในการตรวจสอบ

•คอมพิวเตอร์ระบบฝังตัวอัตโนมัติโดย Advantech Co. , Ltd.

•กล้อง 3D โดย LIPS Corp.

• Miniature Ballscrewโดย Hiwin Technologies Corp.

•ศูนย์แมชชีน 5 แกนโดยJeenxi Technology Co. , Ltd.

พบกับผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลอีกมากมายได้ที่บูธ Taiwan Excellence Pavilion, ฮอลล์ 9,8H11 Manufacturing Expo2019 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมไบเทค บางนา 19-22 มิถุนายน 2562

เกี่ยวกับ Taiwan Excellence

สัญลักษณ์ Taiwan Excellence บ่งบอกความเหนือชั้นของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากไต้หวัน ซึ่งส่งมอบมูลค่าอันหาที่เปรียบมิได้ให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ที่มีตราสัญลักษณ์นี้ได้รับคัดเลือกสำหรับรางวัล Taiwan Excellence  Awards จากความเป็นเลิศด้านการออกแบบ คุณภาพ การตลาด การวิจัยและพัฒนาของไต้หวัน และการผลิต สัญลักษณ์Taiwan Excellence เป็นความคิดริเริ่มจากกระทรวงกิจการเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs – MOEA) แห่งไต้หวัน เมื่อปี 2535 และได้รับการยอมรับใน 102ประเทศทั่วโลก   

จัดโดย

สำนักการค้าต่างประเทศไต้หวัน (Bureau of Foreign Trade – BOFT) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงกิจการเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs – MOEA) แห่งไต้หวัน มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการปรับใช้นโยบายและระเบียบควบคุมการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศ BOFT ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2512 โดยมีบทบาทและสถานะที่คอยปรับให้เข้ากับความจำเป็นทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศและสภาพแวดล้อมทางการค้าที่ผันแปรไปมา BOFT ได้มอบแนวทางและร่วมมือกับสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (Taiwan External Trade Development Council – TAITRA) ในโครงการและการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการค้าทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติเป็นจำนวนมาก ทั้งสองหน่วยงานได้ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ BOFT จึงยังคงมอบหมายให้ TAITRAเป็นผู้ดำเนินโครงการของรัฐบาลที่สำคัญต่างๆ ในด้านธุรกิจ การค้าและการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการส่งเสริมไต้หวันในระดับนานาชาติ    

สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน(Taiwan External Trade Development Council – TAITRA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2513เพื่อช่วยส่งเสริมการค้ากับต่างประเทศ โดยเป็นองค์กรกึ่งภาครัฐด้านการส่งเสริมการค้าแบบไม่แสวงหาผลกำไรระดับแนวหน้าของไต้หวัน ด้วยการสนับสนุนร่วมกันจากรัฐบาล สมาคมอุตสาหกรรม และองค์กรการค้าต่างๆ TAITRAให้ความช่วยเหลือธุรกิจและภาคการผลิตจากไต้หวันโดยเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันในระดับนานาชาติ และรับมือกับความท้าทายในตลาดต่างประเทศ TAITRA มีจุดเด่นที่เครือข่ายข้อมูลข่าวสารและการส่งเสริมการค้าที่สอดคล้องกันเป็นอย่างดี ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดระหว่างประเทศจำนวนมากกว่า 1,200 คนที่ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงไทเป และในสำนักงานอีก 50 แห่งทั่วโลกTAITRA และหน่วยงานพันธมิตรอย่างศูนย์ส่งเสริมการค้ารัฐบาลไต้หวัน (Taiwan Trade Center – TTC) และศูนย์ส่งเสริมการค้านานาชาติรัฐบาลไต้หวัน (Taipei World Trade Center – TWTC) ได้ร่วมกันสร้างความรุ่งเรืองด้านโอกาสทางการค้า ผ่านยุทธศาสตร์การส่งเสริมที่มีประสิทธิภาพ   

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น