THAILAND’S ACTION TASKFORCE FOR INFORMATION TECHNOLOGY CRIME SUPPRESSION

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ THAILAND’S ACTION TASKFORCE FOR INFORMATION TECHNOLOGY CRIME SUPPRESSION

 “การลงนามการประสานงานและการสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อป้องกันและปราบปรามการจำหน่ายสินค้าของปลอมและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ระหว่าง
ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) กับ React”

      ตามนโยบายของรัฐบาลโดยการนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปราบปราม การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา อย่างเด็ดขาด โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ, กรมทรัพย์สินทางปัญญา  จึงได้ร่วมกันปราบปรามผู้กระทำความผิดมาแล้วหลายครั้ง เช่น การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในพื้นที่ ตลาดมีนบุรี-หนองแขม, ตลาดสำเพ็ง จังหวัดกรุงเทพมหานคร ตลาดเทพประสิทธิ์ จังหวัดชลบุรี ตลาดโรงเกลือนวนคร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลาดไนท์บาร์ซา จังหวัดเชียงใหม่ ตลาดเซฟวัน จังหวัดนครราชสีมา และ Walking Street บางลา ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้  ๒๗  ราย  ของกลาง จำนวน ๒๓,๖๒๐  ชิ้น และทำการ

ยึดทรัพย์สินตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.๒๕๔๒ เป็นทรัพย์สินกว่า ๒๔๙,๗๐๔,๘๐๐ บาท และทำการปิดกั้นเว็บไซต์ ผลการดำเนินการสามารถปิดกั้นได้จำนวน ๓๔ เว็บไซด์ ๑,๐๘๐ URL ซึ่งเป็นที่น่าพอใจ

        สำหรับวันนี้เป็นการลงนามการประสานงานและการสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อป้องกันและปราบปรามการจำหน่ายสินค้าของปลอมและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ ระหว่าง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) กับ องค์กรปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา React  เพื่อประสานความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์  ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มกลุ่มผู้กระทำความผิด ได้ใช้ช่องทางดังกล่าวแสวงหาผลประโยชน์เพิ่มมากขึ้นส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมในดำเนินการแก้ไขปัญหาจะให้ทางกลุ่มผู้เสียหาย ตรวจสอบเว็บไซต์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ จากนั้น ก็จะประสานมายังเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการตามระเบียบและทำการปิดกั้นเว็บไซต์ดังกล่าวในทันที

      ทั้งนี้  นอกจากการดำเนินการในเรื่องของการปิดกั้นเว็บไซด์ที่ร้องขอแล้วในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  จะใช้มาตรการประชาสัมพันธ์ให้กับกลุ่มผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต ในการขายสินค้าประเภทต่างๆ เช่น 

ลาซาด้า, ช้อปปี้, ขายดีดอทคอม ฯลฯ  ร่วมกับผู้เสียหายเจ้าของสิทธิ์ ตรวจสอบสินค้าที่จำหน่ายว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากพบก็จะดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด รวมทั้งจะทำการปราบปรามกลุ่มผู้กระทำความผิดที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าตามแหล่งพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ (พื้นที่สีแดง) อย่างจริงจังต่อไป

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *